Được hỗ trợ bởi Dịch
 

Công nghệ MBR - Membrane Bio Reactor

Thương hiệu:Lê Nguyễn Loại:Công nghệ
Liên hệ

Mua sau Đã yêu thích

Giới thiệu công nghệ

Quy trình xử lý bể sinh học bằng màng MBR (Membrane Bio Reactor) có thể loại bỏ chất ô nhiễm và vi sinh vật rất triệt để nên hiện nay được xem là công nghệ triển vọng để xử lý nước thải.

MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng) có thể hiểu công nghệ màng MBR là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng.

MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải kết hợp quá trình dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, trong đó việc tách cặn được thực hiện không cần đến bể lắng bậc 2.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ tái sử dụng được ngay.

Công nghệ màng MBR có thể ứng dụng với tất cả các bể xử lý sinh học.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MBR là một kĩ thuật mới dựa trên việc ứng dụng kết hợp bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng SBR và màng vi lọc sợi rỗng MBR. Trong điều kiện bể bùn hoạt tính lơ lửng SBR, khí được cấp liên tục giúp các vi sinh vật sống, tăng trưởng, xử lý các chất hữu cơ, N, P trong nước thải và bùn cùng các vi sinh vật sinh ra từ quá trình sinh học hiếu khí trên sẽ được giữ lại thông qua cơ chế màng vi lọc. Màng vi lọc có kích thước lỗ màng nhỏ sẽ giữ lại bùn, các chất bẩn, vi sinh vật sau cơ chế SBR có kích thước lớn hơn trong màng, chỉ cho nước thải đi qua, do đó sẽ giúp tiết kiệm, không cần phải xây bể lắng và bể khử trùng phía sau.

Tính ưu việt của công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR

Chất lượng nước sau xử lý ổn định:

  • Đáp ứng được tiêu chuẩn rất khắt khe về chất lượng nước đầu ra.
  • Nước sau xử lý có thể được tái sử dụng ngay cho các tòa nhà hay nhà máy nước tuần hoàn.
  • Được thiết kế để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực với những đặc thù riêng và đòi hỏi chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định.

Một giải pháp kỹ thuật nhiều lợi ích kinh tế:

  • Giảm giá thành xây dựng nhờ không cần bể lắng, khử trùng, giảm thể tích bể chứa bùn.
  • Tiêu thụ điện năng của công nghệ MBR rất ít so với các công nghệ khác.
  • Lượng bùn dư ít.

Bảo trì thuận tiện:

  • Kiểm soát quy trình chỉ cần đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng.
  • Cấu tạo gồm những hộp lọc đơn ghép lại nên thay thế rất dễ. Quá trình làm sạch, sửa chữa, bảo trì và kiểm tra rất thuận tiện.

Cơ chế hoạt động công nghệ

Điểm cải tiến của công nghệ này chính là cơ chế màng vi lọc sợi rỗng. Màng vi lọc gồm nhiều sợi rỗng nhỏ. Nước thải sau quá trình sinh học hiếu khí chảy qua màng, vào trong các ống rỗng. Nước, bùn thải, N, P, các vi sinh vật gây bệnh, cùng trong ống rỗng, xung quanh ống rỗng là các lỗ màng cực nhỏ, tính bằng micromet, các lỗ màng cực nhỏ này cho phép giữ lại các chất có kích thước lớn hơn và cho những chất nhỏ hơn đi qua. Trong trường hợp này bùn sinh ra cùng các vi sinh vật ô nhiễm khác sẽ bị giữ lại, chỉ có nước thấm qua.

Vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị loại bỏ ngay tại bề mặt màng (lỗ rỗng 0.4µm ). Đồng thời chỉ có nước sạch mới qua được màng.

Sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng

Làm sạch màng:

Để kéo dài tuổi thọ cho màng, cần làm sạch màng vào cuối hạn dùng. Chọn cách rửa màng tối ưu tùy thuộc vào loại nước đầu vào. Thời điểm rửa màng xác định dựa theo đồng hồ đo áp lực.

(1) Thổi khí: Dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lổ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám ra khỏi màng.

(2) Ngâm trong dung dịch hóa chất: Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25~30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2~4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3~5g/L, thực hiện 6~12 tháng một lần).

 

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0939803355